Đại học Debrecen nghiên cứu thành công về trị liệu huyết khối

Thứ tư, 08/11/2023, 11:11

Trong tương lai, kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Debrecen trên một tạp chí khoa học lớn có thể được ứng dụng trong việc phát triển cách trị liệu huyết khối hiệu quả hơn. Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là yếu tố đông máu XIII, có vai trò quan trọng trong việc cầm máu và chữa lành vết thương.

Sự hình thành cục máu đông tại vị trí tổn thương thành mạch là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa chảy máu. Sự hình thành cục máu đông làm gián đoạn thành mạch dựa trên sự phối hợp của các yếu tố đông máu. Tuy nhiên, các cơ chế khác là cần thiết để cục máu đông hình thành ổn định. Được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Debrecen, yếu tố đông máu XIII đóng vai trò quan trọng trong việc này, do đó, thông qua việc hình thành các liên kết chéo giữa các protein trong cục máu đông, cục máu đông trở nên có khả năng chống lại các tác động cơ học và enzyme phân hủy protein tốt hơn. Yếu tố XIII cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương và duy trì thai kỳ.

Sự thiếu hụt yếu tố XIII bẩm sinh có liên quan đến chảy máu nghiêm trọng. Triệu chứng điển hình là chảy máu dây rốn, xuất huyết cơ và não xảy ra ở trẻ mới sinh. Ở châu Âu, đây là một căn bệnh tương đối hiếm gặp, nhưng ở một số nước Trung Đông, đây là bệnh rối loạn chảy máu di truyền phổ biến nhất. Dạng mắc phải do kháng thể kháng yếu tố XIII (chất ức chế) cũng có thể xuất hiện ở tuổi trưởng thành, gây chảy máu khó kiểm soát.

-----------------------

GS.TS. Gaál Botond và GS.TS. Kiss Andrea từ Đại học Debrecen Hungary, sẽ gặp gỡ phụ huynh & các bạn trẻ quan tâm các ngành Y tế & Khoa học vào 8g30 sáng CN, 19/11/2023 tại KS Kỳ Hòa, số 238 đường 3/2, P.12, Quận 10, TP. HCM.

Đăng ký tham dự tại đây

Đăng ký tham dự ngay!

Đăng ký tham gia sự kiện để giao lưu với hai giáo sư đến từ Hungary, đặt câu hỏi trực tiếp, cũng như biết được thông tin du học, học bổng du học châu Âu tại Đại học Debrecen Hungary!